Đau dây thần kinh hậu zona

Điều trị đau thần kinh hậu zona

Đau thần kinh hậu zona là một trong những biến chứng đặc trưng của bệnh zona do virus thủy đậu (herpes zoster) gây ra. Người bệnh có cảm giác đau kéo dài dù các tổn thương ban và bọng nước đã khỏi. Vậy điều trị đau thần kinh hậu zona như thế nào?

Triệu chứng đau thần kinh hậu zona

Các biểu hiện của đau dây thần kinh hậu zona thường chỉ khoanh vùng ở những khu vực da đầu tiên xảy ra bệnh zona và thường chỉ một bên cơ thể như:

Đau rát là triệu chứng khi bị zona và triệu chứng này còn tiếp diễn ngay cả khi các vết ban rộp đã khỏi hoàn toàn

Đau, cảm giác đau nóng rát, giần giật, đau nhói trong sâu dai dẳng vài tháng, thậm chí hàng năm sau dù những tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết.

Nhạy cảm đau. Cảm giác đau thường xuất hiện khi có các kích thích mà bình thường không gây đau, kể cả tiếp xúc với quần áo, hơi nóng hoặc hơi lạnh.

Kết quả hình ảnh cho điều trị hậu zona thần kinh

Nguyên nhân chứng đau thần kinh hậu zona

Trong thời gian bị nhiễm trùng của virus gây thủy đậu herpes zoster,  một số virut ở tế bào thần kinh của cơ thể trong trạng thái không hoạt động. Nhiều năm sau, virut lại có thể bị tái kích hoạt gây ra bệnh zona.

Kết quả hình ảnh cho điều trị hậu zona thần kinh

 

Cảm giác đau rát ở vùng da đã từng bi zona kéo dài và gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Đau dây thần kinh hậu zona xảy ra khi các sợi thần kinh bị tổn thương trong đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi thần kinh bị tổn thương sẽ không thể gửi tin nhắn từ da đến não bộ như bình thường, thay vào đó, các thông điệp bị rối loạn gây đau dai dẳng hàng tháng, thậm chí cả năm.

Điều trị đau thần kinh hậu zona

Thăm khám trực tiếp ở  vùng bị zona có sẹo, có trường hợp bị giảm cảm giác hoặc quá mẫn, thậm chí dị cảm. Hầu hết các trường hợp bị đau dây thần kinh hậu zona có thể dựa trên những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán mà không cần làm xét nghiệm.

Người bệnh mặc quần áo rộng rãi, có chất liệu cotton để giảm được kích thích lên vùng da nhạy cảm.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chứng đau thần kinh hậu zona.  Trong nhiều trường hợp, cần thiết  phải kết hợp các phương pháp điều trị để giảm đau như: các thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc giảm đau toàn thân, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện….Trong những trường hợp nặng hơn có thể cần dùng phương pháp thủy châm bằng nhóm thuốc tăng cường dinh dưỡng, bổ thần kinh;

Bệnh zona thường có triệu chứng đau trước khi phát ban. Nếu phát hiện bệnh sớm và dùng thuốc kháng sinh trong vòng 72 giờ từ khi xuất hiện phát ban có thể giảm 50% nguy cơ đau thần kinh hậu zona.

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh zona Thần Kinh là bệnh khá phổ biến hiện nay nó có những biểu hiện giống bệnh “Giời Leo” nhưng nó nguy hiểm và khó điều trị hơn nhiều.Bệnh Giời Leo có thể tự khỏi trong vòng 1 -2 tuần còn bệnh Zona không thể tự khỏi càng để lâu bệnh càng nặng và rất khó điều trị bằng tây y.

Nguyên Nhân : Bệnh Zona là tình trạng tái phát virus gây bệnh thuỷ đậu. Khi người bệnh mắc thuỷ đậu, virus gây bệnh vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh trong tuỷ sống. Thường virus này không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhưng nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, virus có thể hoạt động trở lại và gây bệnh zona.

Triệu trứng của bệnh : Ban đầu các chỗ phát bệnh thường phát ban đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát sau đấy chuyển thành mụn mủ với cảm giác đau rát dữ dội và lan rộng theo dọc dây thần kinh. Bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể : tay, cổ, vai, lưng …

Việc điều trị : Bệnh Zona Thần Kinh cần điều trị kịp thời càng sớm càng tốt không nên điều trị bằng tây y.Việc điều trị càng muộn và kéo dài thì bệnh càng nặng di chứng để lại càng nhiều ảnh hưởng đến thần kinh, tuỷ sống,hệ miễn dịch… Ngoài ra, nếu zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trong trường hợp hiếm hoi, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống.Bệnh Zona phát rất nhanh nên điều trị sớm được ngày nào tốt ngày đó.

Điều trị bằng tây y : Rất khó khỏi và điều trị kéo dài để lại nhiều di chứng, chỉ khô bề mặt da nhưng bên trong bệnh vẫn phát âm ỉ tạo nên những cơn đau rát dữ dội chạy khắp dây thần kinh, thậm chí co giật, ngứa ngáy châm chích khó chịu,điều trị dài ngày làm cơ thể suy kiệt, bệnh càng phát nặng thêm.

YHCT dùng phương pháp châm cứu đem lại hiệu quả cao cho người bệnh, khả năng hồi phục nhanh nếu điều trị kịp thời, giảm nhanh triệu chứng đau rát cho người bệnh.

Tin Liên Quan