ĐAU VAI GÁY

ĐAU VAI GÁY

  1. Định nghĩa:

Đau vai gáy là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan tới bệnh lý cột sống cổ có rối loạn các chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ hoặc tủy cổ.

  1. Nguyên nhân
  • Thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp
  • Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ
  • Do người bệnh hay ngồi trước quạt, máy lạnh (máy điều hoà) lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy, tắm rửa ban đêm,… Do khi ngủ gối cao đầu hoặc kê đầu trên vật cứng một thời gian dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy
  • Thông thường, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất.
  1. triệu chứng: Tùy thuộc nguyên nhân, mức độ và giai đoạn bệnh, bệnh nhân có thể có ít nhiều những triệu chứng và hội chứng sau đây:

+ Đau vùng cổ gáy, có thể khởi phát cấp tính sau chấn thương, sau động tác vận động cổ quá mức, hoặc tự nhiên như sau khi ngủ dậy. Đau cũng có thể xuất hiện từ từ, âm ỉ, mạn tính.

+ Hạn chế vận động cột sống cổ

+ Điểm đau cột sống cổ

+ Đau vùng gáy lan lên vùng chẩm và xuống vai hoặc cánh tay, bàn tay. Đau thường tăng lên khi xoay đầu hoặc gập cổ về phía bên đau.

+ Rối loạn vận động, cảm giác kiểu rễ: Yếu cơ và rối loạn cảm giác như rát bỏng, kiến bò, tê bì ở vùng vai, cánh tay, hoặc ở bàn tay và các ngón tay.

  1. Điều trị:

– Châm cứu bấm huyệt vùng vai gáy

  Giác hơi điều trị đau vai gáy
Xông thuốc điều trị đau vai gáy tại phòng khám

– Điều trị triệu chứng bệnh kết hợp với giải quyết nguyên nhân nếu có thể.

 

Châm cứu điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đau vai gáy

– Kết hợp điều trị thuốc với các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và các biện biện pháp không dùng thuốc khác.

Kéo dãn cổ trị liệu phòng khám

– Chỉ định điều trị ngoại khoa khi cần thiết.

 

Tin Liên Quan