Điều trị ung thư máu

Tin vui: FDA cấp phép thêm liệu pháp gen điều trị ung thư máu

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tiếp tục cấp phép cho liệu pháp gen thứ hai để điều trị ung thư máu là tin vui mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh oái oăm này…

Sử dụng gen trong điều trị bệnh là phương pháp hạn chế để đảm bảo quy luật tự nhiên. Tuy nhiên đối với những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm như ung thư máu thì việc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tiếp tục cấp phép cho liệu pháp gen thứ hai để điều trị là tin vui mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh oái oăm này…

Liệu pháp gen & những thành tựu vượt bậc

Đại diện FDA, ông Scott Gottlieb cho biết chỉ trong vài thập kỷ, liệu pháp gen đã chuyển từ một khái niệm hứa hẹn thành giải pháp thực tế giúp xử lý các dạng ung thư vốn gây tử vong vì không thể chữa trị.

Tháng 8/2017, FDA đã cấp phép cho liệu pháp gen đầu tiên chống lại bệnh ung thư mang tên Kymriah do Hãng dược phẩm Novartis nghiên cứu và phát triển, với tổng chi phí cho một liệu trình là 475.000 USD (khoảng 10,7 tỉ đồng).

Sau 2 tháng, liệu pháp Yescarta tiếp tục được công nhận. Đây được xem là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị các căn bệnh ung thư máu cực kỳ nguy hiểm.

Liệu pháp Yescarta thay đổi các tế bào bạch cầu

Liệu pháp có tên gọi Yescarta với tổng chi phí cho một liệu trình điều trị khoảng 373.000 USD (khoảng 8,4 tỉ đồng). Cơ chế hoạt động của liệu pháp là thay đổi các tế bào bạch cầu của bệnh nhân để chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư máu NHL.

Theo các chuyên gia, liệu pháp Yescarta chỉ có thể áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh lại sau khi được điều trị bằng ít nhất 2 phương pháp trị liệu khác trước đó. Dự kiến, liệu pháp Yescarta sẽ được áp dụng cho khoảng 3.500 bệnh nhân ung thư máu tại Mỹ.

Liệu pháp Yescarta gồm 2 phần: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tách các mô hệ miễn dịch của bệnh nhân, sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để điều chỉnh sau đó chuyển lại vào cơ thể người bệnh kết hợp với tiêm thuốc đặc trị vào tĩnh mạch bệnh nhân.

Trong vài tuần chữa trị đầu tiên, bệnh nhân có thể chịu đựng các tác dụng phụ khá nặng nề như sốt cao, tăng huyết áp, tắc nghẽn phổi và các vấn đề về thần kinh, thậm chí có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm trên hơn 100 người bệnh tại 22 bệnh viện, có 54% bệnh nhân thuyên giảm bệnh nhờ liệu pháp này.

Được biết, liệu pháp Yescarta có tác dụng tốt cho bệnh nhân ung thư máu nhưng tổng chi phí cho một liệu trình điều trị khá đắt đỏ, khoảng 373.000 USD (8,4 tỉ đồng).

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Tin Liên Quan