Đau Dây Thần Kinh Số 5

DÂY THẦN KINH SỐ 5 LÀ GÌ? 
Dây thần kinh số 5 còn được gọi với nhiều khác như dây thần kinh sinh 3 hoặc dây thần kinh tam thoa, là dây thần kinh sọ lớn nhất của con người. Nó xuất phát từ cầu não, được bao quanh bởi nhiều mạch máu, chia làm 3 nhánh ở mắt, hàm trên và hàm dưới. Các nhánh này đảm nhiệm chức năng cảm giác và vận động của cơ hàm, cơ mặt. Khi dây thần kinh số 5 bị tổn thương, nó sẽ gây rối loạn cảm giác cũng như các hoạt động tại đây. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến dung mạo con người nên chữa viêm dây thần kinh số 5 là việc làm hết sức cần thiết.

Bệnh nhân đau dây 5 điều trị tại phòng khám                                                                                            

BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ 5 ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?
Bệnh đau dây thần kinh số 5 có thể xảy ra do viêm đa dây thần kinh, tổn thương nền sọ, ảnh hưởng của bệnh zona thần kinh hoặc nhiều yếu tố khác. Cho đến nay, các nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn được coi là một ẩn số. Do đó cách chữa đau dây thần kinh số 5 cũng gặp khá nhiều khó khăn

Tổn thương dây thần kinh số 5 chủ yếu xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên, nam giới cũng có khả năng bị bệnh nhưng tỉ lệ thấp hơn.

Bệnh thường gây ra những cơn đau đớn vùng mặt, cho dù chỉ kéo dài từ vài giây tới vài phút nhưng cũng vô cùng khủng khiếp. Đau thường xuất hiện khi vùng mặt bị kích thích như nói chuyện, cười, ăn uống… Sau cơn đau, người bệnh lại trở về trạng thái bình thường.

ĐIỀU TRỊ
Điều trị được bắt đầu bằng nội khoa. Trong 70% các trường hợp, điều trị nội khoa thường hiệu quả.

Có nhiều thuốc có thể sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau.

Carbamazepine là thuốc chọn lựa đầu tiên, với liều dùng bắt đầu là 100-200mg/ngày, tăng dần mỗi 200mg cho đến khi có tác dụng hay tác dụng phụ xảy ra, liều trung bình hiệu quả là 600-1200 mg/ngày, cơ chế là ức chế các neurone bị kích thích bằng cách ngăn cản kênh Na+ ở màng tế bào, do đó làm giảm sự phóng điện lạc chổ. Carbamazepine dùng để điều trị cũng như có thể được dùng để trợ giúp chẫn đoán. Thuốc chống động kinh khác có thể dùng là phenytoin 300-400 mg/ngày, valproate, pimozide, clonazepam.

Có thể dùng baclofen trong trường hợp không dung nạp với carbamazepine. Baclofen là thuốc chọn lựa hàng đầu khi phối hợp với carbamazepine. Baclofen được sử dụng với liều khởi đầu là 5-10mg ba lần mổi ngày, sau đó tăng liều 10mg mổi hai ngày cho đến khi bệnh nhân không đau hay đến khi tác dụng phụ xuất hiện. Liều hiệu quả thông thường là 50-60mg mổi ngày. Đối với những trường hợp đau nhiều, baclofen nên được dùng mổi 3-4 giờ do thời gian bán hủy ngắn.
một số thuốc khác có thể dùng như misoprostol, prednisone, amitriptyline, kháng viêm không steroid. Tuy nhiên hiệu quả của chúng chưa được biết rõ.

Châm cứu giảm đau hiệu quả trong đau dây 5, chọn các huyệt : Toản Trúc,Dương bạch, Ngoại Quan, Thái dương,Nhân trung, Cự liêu, Giáp xa, Nội đình…. Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu khá đơn giản nhưng cần thời gian bệnh mới thuyên giảm được. Tuy nhiên, nếu châm cứu sai sẽ làm bệnh nặng gấp nhiều lần và xảy ra nhiều biến chứng đáng tiếc. Vì vậy hãy chọn một địa chỉ uy tín trước khi quyết định sử dụng phương pháp này

Điều trị ngoại khoa khi điều trị nội khoa không hiệu quả.

Tin Liên Quan