Đài Loan kêu gọi người dân không ăn trầu cau vì nguy cơ ung thư miệng

 

Ngoài Việt Nam, người dân một số quốc gia trên thế giới có thói quen ăn trầu cau vì hương vị cay nồng đặc trưng vừa có tác dụng làm sạch miệng. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính phủ Đài Loan khuyến cáo người dân không nên ăn trầu cau để giảm thiểu nguy cơ ung thư miệng…

Thực trạng

Theo tờ Channel News Asia, chính phủ Đài Loan đang tìm cách giúp người dân cai nghiện trầu cau bởi cho rằng trong cau có chất gây nghiện và chất có thể dẫn đến bệnh ung thư miệng.

Hình ảnh có liên quan

Ăn trầu cau là một nét văn hóa đẹp của Đài Loan hàng ngàn năm qua

Trầu cau là một nét văn hóa của Đài Loan trong hàng ngàn năm qua. Vào thời kỳ đỉnh cao, cau còn được xem là “vàng xanh”, chỉ đứng sau gạo nên rất nhiều người kiếm sống bằng nghề trồng cau và bán trầu cau. Tuy nhiên, theo cơ quan y tế Đài Loan, những người nhai cau có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 20 lần so với người không nhai cau.

Sau kết quả nghiên cứu năm 2003 khẳng định cau có chất gây ung thư, số người nhai cau ở Đài Loan đã giảm nhưng hiện vẫn có tới 2 triệu người còn nhai loại quả này, đặc biệt là nam giới ở tầng lớp lao động. Những người nghiện nhai cau thường là những người phải lao động chân tay nhiều giờ trong ngày và họ phải sử dụng chất kích thích này để cảm thấy bớt mệt mỏi, căng thẳng.

Bà Chuang Li-chen, người quản lý dự án của Quỹ phúc lợi xã hội Sunshine nyproducts, một tổ chức phi chính phủ cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng cho những người bị ung thư miệng cho hay: “Việc chỉ tuyên truyền những nguy cơ đối với sức khỏe của cau là không đủ bởi việc nhai cau đã “ăn sâu” trong xã hội”.

Nguy cơ gây ung thư miệng

Các nhà vận động không nhai cau cho rằng nhiều người vẫn chưa biết rõ những mối nguy hiểm của cau đối với sức khỏe.

Ông Chen Yung-an, 53 tuổi, một người đã từng nghiện cau cho hay, ông ước mình tin lời bác sĩ khi nhiều năm trước, bác sĩ nói rằng ông có dấu hiệu sớm của bệnh ung thư miệng. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể bị như vậy. Những người khác đã nhai cau trong nhiều năm và họ chẳng bị làm sao cả”.

Theo ông Chen, ở các khu vực nông thôn, quả cau giống như một loại trái cây và mọi người không nghĩ nó có hại cho sức khỏe “Tôi thấy khó chịu khi miệng không nhai cái gì đó. Tôi thường mua vài miếng trầu cau bên đường để nhai. Tôi gần như chỉ không nhai trầu cau khi ngủ”.

Với những phân tích trên, các chuyên gia khuyến https://suongshop.com/sin-su/ cáo người dân Đài Loan nói riêng, những người ăn trầu cau trên thế giới nói chung nên bỏ thói quen trầu cau để giảm thiểu nguy cơ ung thư miệng, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

(Theo 24h.com.vn)

Tin Liên Quan