Trung Quốc chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Theo trang Y tế Việt Nam đưa tin thì thông tin mới được công bố tại cuộc họp báo vừa diễn ra ở Vienna – Ý. Vị chuyên gia cũng khẳng  định nguyên nhân khiến ông và cộng sự tiến hành ca phẫu thuật gây nhiều tranh cãi này tại Trung Quốc bởi vì cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu vẫn chưa cho phép tiến hành

Trung Quốc: Chuẩn bị ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử y học

Trung Quốc: Chuẩn bị ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử y học

Ca phẫu thuật đầu người đầu tiên tại Trung Quốc mất khoảng 100 triệu USD

Theo đó, ca phẫu thuật mang tính chất phức tạp và là bước ngoặt trong nền y học hiện đại trên thế giới này không chỉ cần đến một khoản chi phí lớn khoảng 100 triệu USD mà còn cần tới hàng chục chuyên gia và bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất hỗ trợ. Chính Bác sĩ người Ý Sergio Canavero sẽ là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này.

Cụ thể, ca ghép đầu này được tiến hành với mục đích ghép một thân người khỏe mạnh nhưng chết não vào đầu của người nhận, tức là người vốn có bộ não khỏe mạnh nhưng thân mình bên dưới không còn sử dụng vì một số lý do hay bệnh lý nào đó đặc biệt. Mặc dù khi đưa ra ý kiến này, nhiều người cho rằng ca phẫu thuật có chút ghê rợn nhưng ông vẫn quyết tâm tiến hành tại Trung Quốc và hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn trong lịch sử nền y học thế giới. Tin y học cũng đã ghi nhận và đăng tải thông tin này và nhận được nhiều ý kiến phản hồi nhiều chiều.

Ca ghép đầu sẽ được tiền hành như thế nào?

Mặc dù thời gian chính thức tiến hành ca ghép đầu lần đầu tiên tại Trung Quốc nhưng bác sĩ sẽ trực tiếp tiến hành phẫu thuật đã lên kế hoạch và mô tả chính xác những bước ông sẽ tiến hành trong cuộc phẫu thuật đặc biệt này. Cụ thể, các dây tủy sống của người hiến đầu và người nhận đều sẽ được cắt một lúc bằng lưỡi dao làm bằng kim cương. Việc này cần được tiến hành một cách chính xác và đồng thời và quyết định đến độ thành công của ca phẫu thuật về lâu dài. Sau đó phần đầu của người nhận sẽ được đông lạnh bằng phương pháp hạ thân nhiệt sâu để chắc chắn khi ghép vẫn có thể sử dụng, đây là cách duy nhất để bảo vệ sự sống.

Ca ghép đầu sẽ được tiền hành như thế nào?

Ca ghép đầu sẽ được tiền hành như thế nào?

Tiếp đó, chiếc đầu đã được cắt rời nhưng sẽ được tiến hành gây mê và được các máy móc hỗ trợ giúp hít thở, bơm máu như người sống bình thường. Còn người hiến thân sẽ được máy móc hỗ trợ thở oxy và đảm bảo hoạt động bình thường trong suốt 24 giờ để chờ ghép. Tiếp theo đó, việc cần làm là tất cả các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này sẽ tiến hành nối lại xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… và nhiều cấu trúc khác một cách nhanh chóng và khẩn trương nhất. Tiếp đó, cả hai đều được bác sĩ phẫu thuật trong tư thế ngồi ở trạng thái hôn mê một thời gian sau phẫu thuật để có thể thích ứng với hiện trạng mới.

Bác sĩ Canavero cho biết cho biết cộng sự và ông đã thử nghiệm lâm sàng với những https://suongshop.com/sin-su/ người tình nguyện hiến thi hài ở Trung Quốc và kéo dài khoảng 18 giờ trên hai thi hài chết não đã cho thấy việc nối lại tủy sống và các mạch máu hoàn toàn khả thi. Việc đó chính là căn cứ để bác sĩ tự tin tiến hành ca ghép đầu người lần đầu tiên tại Trung Quốc thành công tốt đẹp. Trước đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trên các loại động vật như chuột và chó còn sống. Thậm chí có con chó được ghép đầu đã chập chững đi lại sau 6 tuần phẫu thuật.

Tin Liên Quan