Kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh: Mối đe dọa lớn nhất của nhân loại

Các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc sẽ ký cam kết mang tính bước ngoặt nhằm đưa thế giới thoát khỏi bệnh nhiễm trùng kháng thuốc hoặc các loại siêu vi khuẩn.
Các chuyên gia dự tính trong 6 năm thực hiện, cam kết này có thể ngăn ngừa 700.000 ca tử vong mỗi năm.

Đây là lần thứ tư một vấn đề sức khỏe của Liên Hợp Quốc đạt được đồng thuận, sau HIV vào năm 2001, bệnh không lây nhiễm năm 2011 và Ebola vào năm 2013.

Bệnh nhiễm trùng kháng thuốc là mối đe dọa lớn thách thức y học thế giới
Các chuyên gia cho rằng bệnh kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại.Kết quả hình ảnh cho kháng thuốc

Nếu không có hành động khẩn cấp, những ca nhiễm trùng đơn giản có thể sớm trở nên khó chữa thậm chí không thể chữa trị bằng các loại thuốc hiện có.

Nguyên nhân của nhiễm trùng kháng thuốc là việc sử dụng quá nhiều kháng sinh cho con người, động vật. Phơi nhiễm nhiều lần cho phép vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác (bao gồm cả HIV và sốt rét) phải học cách để né tránh những phương pháp điều trị bằng cách biến đổi và phát triển.

Cam kết của các quốc gia:
– Xây dựng hệ thống giám sát và quy định chặt chẽ về việc sử dụng và bán các loại thuốc kháng sinh cho con người và động vật.

– Khuyến khích những sáng tạo để phát triển các loại thuốc kháng sinh mới, và cải thiện thời gian chẩn đoán nhanh chóng.

– Giáo dục các chuyên gia y tế và cộng đồng về làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng kháng thuốc.
7 thói quen xấu làm suy giảm hệ miễn dịch
Thiếu ngủ, ngồi nhiều, lạm dụng thuốc kháng sinh hay uống rượu thường xuyên là những thói quen không tốt gây hại đến hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Nguyễn Thao
Theo BBC

Tin Liên Quan