Điện di ion

ĐIỀU TRỊ MỒ HÔI NHIỀU BẰNG ĐIỆN DI ION – LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ?

 

Ngay từ những năm 1940, điện di ion đã được sử dụng để điều trị mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân và đạt được những kết quả không thể phủ nhận với 81- 91% số người giảm được tình trạng này. Tuy nhiên,  sử dụng liệu pháp này sao cho hiệu quả chưa phải là điều ai cũng biết.

Điện di ion trong điều trị mồ hôi nhiều là phương pháp gì?

Điện di ion là một loại thiết bị y tế chạy bằng pin có cấu tạo khá đặc biệt, một đầu có thể cắm vào nguồn điện áp từ 110V đến 220V, thông qua bộ chuyển đổi thành dòng điện một chiều có cường độ rất thấp (tối đa là 30mA – micro ampère) kết hợp với lớp cách điện bảo vệ. Khi thực hiện điện di, bàn chân hoặc bàn tay bị tăng tiết mồ hôi sẽ được nhúng ngập sâu trong các khay đầy nước (có thể dùng nước máy thông thường). Trong một số trường hợp, để tăng nồng độ các ion- chất điện giải (các hạt nhỏ li ti giúp cho dòng điện có thể chạy qua), bạn có thể sử thêm một muỗng cà phê banking soda hoặc một viên thuốc kháng cholinegric (chẳng hạn như Robinul hay glycopyrro late) đã được nghiền nát. Tuy nhiên, hiệu quả tăng sẽ đồng nghĩa với tác dụng phụ nhiều, do vậy, ban đầu chỉ nên thử áp dụng với 2mg acetylcholin mỗi khay.

Thiết bị chạy điện di ion chạy bằng pin nên bạn có thể thực hiện tại bất cứ nơi nào bạn muốn. Tùy theo từng thiết bị điện di ion có thể thực hiện theo những cách khác nhau, nhưng nói chung khi áp dụng phương pháp điều trị này, bạn sẽ ngồi với cả hai tay, hai chân, hoặc một tay, một chân ngâm trong một khay nước đầy có dòng điện chạy qua trong khoảng thời gian 20 – 40 phút. Với từng vị trí thì dòng điện cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng, chẳng hạn như ở tay thì cường độ là 15mA, ở bàn chân là 25mA.

Điện di ion điều trị cho bệnh nhân ra mồ hôi tay

Hiệu quả của phương pháp điện di ion trong điều trị mồ hôi nhiều như thế nào?

Dưới tác động của điện trường, các tuyến mồ hôi sẽ bị ức chế tạm thời, chúng không thể hoạt động để bài tiết mồ hôi tại chính vùng da được tiếp xúc trực tiếp với thiết bị này. Do cường độ dòng điện thấp, điện di ion sẽ ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn sẽ có cảm giác như bị “kiến bò” và hơi ngứa giống như bị châm nhẹ vào bàn tay-chân. Nếu mực nước trong khay không đủ sâu hoặc nếu không thực hiện lặp lại sau khoảng 4 ngày, có thể bạn sẽ có cảm giác tê đau ở tay/chân.

Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng ba lần mỗi tuần cho đến khi mồ hôi giảm đến mức mong muốn. Khi bàn tay, bàn chân có vẻ khô ráo hơn, bạn sẽ cần duy trì thực hiện thường xuyên liên tục một lần một tuần. Nếu không thực hiện thường xuyên thì mồ hôi sẽ lập tức tái phát trở lại sau một vài tháng.

Phương pháp này được cho là hiệu quả với vị trí mồ hôi ở lòng bàn tay và chân, còn những vị trí khác như đầu mặt, lưng hoặc nách thì không áp dụng vì sẽ hơi khó khăn để thực hiện

Bệnh nhân Hiền My ( đc Lê Trọng Tấn – sđt 0904639904) điều trị ra mồ hôi tay chân tại phòng khám

Tin Liên Quan